Wednesday, 01/12/2021 - 07:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Quang Trung

Thầy trò trường Tiểu học Quang Trung hưởng ứng ngày Quốc tế không khí sạch vì bầu trời xanh năm 2021

Ngày 17/9/2021, toàn liên đội trường Tiểu học Quang Trung đã có buổi sinh hoạt lớp với chủ đề “Chung tay vì bầu không khí sạch” thật sôi nổi với hình thức trực tuyến.

Năm 2021, ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh với chủ đề “Không khí trong lành, hành tinh khỏe mạnh” nhấn mạnh tới tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của con người, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hưởng ứng ngày Quốc tế không khí sạch và tạo cơ hội cho các em học sinh được tìm hiểu về thực trạng không khí hiện tại, nguyên nhân và cần làm gì để cải thiện bầu không khí trong lành hơn. Sau khi phát động hưởng ứng, ngày 17/9/2021, toàn liên đội đã đồng loạt triển khai buổi sinh hoạt lớp cuối tuần dưới hình thức online với chủ đề “Chung tay vì bầu không khí sạch”.

Học sinh lớp 5A chăm chú theo dõi thông điệp vì ngôi nhà chung

Chủ đề này không mới vì hàng ngày, ở các khối lớp học sinh đều được học lồng ghép trong các tiết học với các môn học khác nhau. Nhưng với sự chuẩn bị chu đáo cho buổi sinh hoạt của tất cả các thầy cô giáo, học sinh các lớp rất hào hứng, tích cực tham gia với mong muốn mình cần và sẽ tích cực góp phần vào việc bảo vệ bầu không khí chung.

Học sinh lớp 4A xem clip về ảnh hưởng của môi trường khi bị tàn phá

Học sinh các lớp được xem những hình ảnh chân thực về tình trạng ô nhiễm không khí ở khắp mọi nơi trên trái đất. Mức ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, đe dọa sức khỏe của người dân toàn cầu. Ước tính mới đây cho thấy rằng 9/10 người dân phải hít thở không khí chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm cao. Ô nhiễm không khí cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên thế giới. Chỉ tính riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, khoảng 2,2 triệu người tử vong mỗi năm. Ở Việt Nam, khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí. Một con số thật là khủng khiếp.

Theo thống kê của Tổ chức Thông tin về Chất lượng Không khí Toàn cầu IQAir AirVisual dựa trên mức đo về lượng bụi siêu mịn PM2.5/m3. Việt Nam đứng thứ 17 trong đó riêng Hà Nội và TP.HCM nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Cũng theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất do ô nhiễm không khí.

Học sinh lớp 4A cùng thảo luận về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Các em học sinh đã tích cực tham gia thảo luận, cùng nhất trí với 10 việc mà học sinh nào cũng có thể làm được để bảo vệ môi trường, bảo vệ bầu không khí trong lành. Mỗi lớp tự đề ra cho lớp mình một hình thức thi đua cụ thể để khích lệ các em như: Vẽ tranh, chăm sóc cây xanh tại nhà, …, vận động mọi người trong gia đình cùng tham gia.

Học sinh lớp 4C cùng với những việc cần làm vì sức khỏe cộng đồng

Nhận thấy tác hại của ô nhiễm không khí, ngay từ hôm nay các bạn học sinh trường Tiểu học Quang Trung đã biết và cùng nhau thực hiện việc bảo vệ bầu không khí:

  • Không xả thải bừa bãi, không đốt rác, thường xuyên quét dọn vệ sinh nhà ở, khu phố, …
  • Trồng thêm và bảo vệ cây xanh
  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân
  • Hạn chế sử dụng túi nilon, tăng cường sử dụng đồ tái chế
  • Sử dụng nhiên liệu sạch

Đặc biệt, để bảo vệ bản thân mình, trước hết, các em luôn:

  • Đeo khẩu trang chuyên dụng khi ra đường
  • Tập thể dục và ăn uống, sinh hoạt điều độ để nâng cao sức đề kháng
  •  

Các bạn học sinh lớp 4C nêu những việc em cần làm để hưởng ứng chủ đề “Chung tay vì bầu không khí sạch”

Mặc dù buổi sinh hoạt diễn ra bằng hình thức trực tuyến tại các lớp học online nhưng mỗi thầy cô đều cảm nhận được tinh thần trách nhiệm của các em học sinh, những mong muốn tốt đẹp của các em về một ngôi nhà chung với bầu không khí trong lành, với niềm vui được đến trường, được vui chơi, được làm những việc có ích vì cộng đồng. Hi vọng các em và người thân của mình biết cách để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là môi trường không khí. Tất cả vì một “bầu không khí trong lành”!

Tin bài: Trường Tiểu học Quang Trung.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 248
Tháng 12 : 43
Năm 2021 : 89.296