Saturday, 23/10/2021 - 10:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Quang Trung

Trường Tiểu học Quang Trung tham dự hội nghị Hướng dẫn chuyên môn cấp Tiểu học năm học 2021- 2022

Ngày 23/9/2021, Ban giám hiệu cùng các tổ trưởng chuyên môn trường Tiểu học Quang Trung đã tham dự hội nghị Hướng dẫn chuyên môn cấp Tiểu học năm học 2021-2022 do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, công tác chuyên môn được coi là “xương sống” trong các hoạt động của nhà trường. Vì vậy việc hướng dẫn thực hiện quy chế chuyên môn là vô cùng quan trọng đối với các nhà trường. Với vai trò đó, chiều ngày 23/9/2021, Ban giám hiệu cùng các tổ trưởng chuyên môn trường Tiểu học Quang Trung đã tham dự hội nghị Hướng dẫn chuyên môn cấp Tiểu học năm học 2021-2022 do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Hội nghị Hướng dẫn chuyên môn cấp Tiểu học quận Hoàn Kiếm

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Vương Hương Giang - Trưởng phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm, đồng chí Nguyễn Diệu Ánh - Phó trưởng phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm, đồng chí Hoàng Minh Hằng - Tổ trưởng tổ Tiểu học cùng các đồng chí chuyên viên phụ trách các môn học thuộc phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm. Đặc biệt là sự có mặt đông đủ của các đồng chí trong BGH, tổ trưởng chuyên môn (TTCM) của 13 trường Tiểu học trong quận và đại diện ban Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX Nguyễn Văn Tố. Dựa trên các căn cứ pháp lý của Bộ GDDT và các cấp về GDTH, chương trình hội nghị gồm 6 nội dung.

Nội dung chương trình hội nghị

Sau phần khai mạc, đồng chí Nguyễn Diệu Ánh - Phó Trưởng phòng GDĐT Hoàn Kiếm đã trình bày nội dung Hướng dẫn chuyên môn cấp Tiểu học quận Hoàn Kiếm năm học 2021 - 2022. Với sự sát sao về chuyên môn, đồng chí Diệu Ánh đã hướng dẫn chi tiết, cụ thể giúp cho Ban giám hiệu và các TTCM trong việc xây dựng hồ sơ nhà trường. Đó là kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, kế hoạch giáo dục nhà trường, …

Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học và kế hoạch giáo dục

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công văn 3799 của Bộ GDDT về việc thực hiện kế hoạch GD đối với lớp 5 đáp ứng chương trình GDPT năm 2018 và công văn 3969 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid 19.

Những nội dung cốt lõi của công văn 3799 và công văn 3969 của Bộ GDDT

Không những thế, đồng chí Diệu Ánh còn giúp cho nhà trường nắm rõ hơn về hồ sơ của tổ chuyên môn cũng như của cá nhân mỗi giáo viên.

Hồ sơ của tổ nhóm chuyên môn và hồ sơ của giáo viên

Việc thực hiện quy chế chuyên môn cũng đã được đồng chí Diệu Ánh  hướng dẫn và phổ biến rất cụ thể về kế hoạch bài dạy. Đó là rà soát, tinh giản những nội dung chồng chéo, trùng lặp giữa các môn học, giữa các khối lớp trong cấp học và các nội dung quá khó; bổ sung cập nhật các thông tin mới phù hợp thay thế các thông tin cũ, lạc hậu; sắp xếp, điều chỉnh nội dung dạy học theo các chủ đề học tập phù hợp với đối tượng học theo quy định của các cấp.

Quy chế chuyên môn về kế hoạch bài dạy và giảng dạy

Đặc biệt, nhà trường sẽ không tổ chức kiểm tra, đánh giá định kì các nội dung đã được tinh giản, các bài không học hoặc chuyển thành bài đọc thêm, tự học.

Quy chế chuyên môn về kiểm tra, đánh giá

Không chỉ việc thực hiện quy chế chuyên môn mà công tác bồi dưỡng giáo viên, học sinh; việc nâng cao chất lượng dạy buổi học thứ hai và việc tổ chức các chuyên đề dạy học, các hoạt động giáo dục và các hội thi; việc chỉ đạo, kiểm tra cũng được chú trọng và hướng dẫn kĩ càng trong hội nghị.

Những nội dung được chú trọng trong hội nghị

Tiếp theo, các đồng chí chuyên viên phụ trách từng môn học đã có những hướng dẫn cụ thể cho các nhà trường trong việc triển khai kế hoạch công tác chuyên môn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đặc biệt là trong giai đoạn ứng phó với dịch bệnh Covid-19. 

Trong phần trao đổi, thảo luận, hội nghị được nghe ý kiến của các đồng chí là tổ trưởng chuyên môn các khối 1, 2, 3, 4, 5 đến từ các trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Phần trao đổi, thảo luận từ các tổ trưởng chuyên môn ở các nhà trường

Qua đó, BGH cùng các TTCM các nhà trường đã nắm bắt được cách thực hiện cũng như cách tháo gỡ các khó khăn trong việc triển khai kế hoạch thực hiện công tác chuyên môn của mỗi nhà trường nói chung hay trường Tiểu học Quang Trung nói riêng.

Hội nghị Hướng dẫn chuyên môn cấp Tiểu học quận Hoàn Kiếm năm học 2021-2022 đã kết thúc tốt đẹp. Hi vọng, trường Tiểu học Quang Trung nói riêng và ngành Giáo dục và Đào tạo Hoàn Kiếm nói chung sẽ dành được thật nhiều thành tích vẻ vang hơn nữa về công tác chuyên môn cũng như các hoạt động chung của toàn ngành.

Tin bài: Trường Tiểu học Quang Trung.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 170
Tháng 10 : 6.156
Năm 2021 : 77.438