Saturday, 23/10/2021 - 12:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Quang Trung

Trường Tiểu học Quang Trung tham dự “Hội thảo Nâng cao chất lượng quản lý, dạy - học trực tuyến cấp Tiểu học của ngành GDĐT quận Hoàn Kiếm”

Sáng ngày 2/10/2021, Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên trường TH Quang Trung cùng các trường TH trong quận Hoàn Kiếm tham dự Hội thảo “Nâng cao chất lượng quản lý, dạy - học trực tuyến cấp Tiểu học của ngành GDĐT quận Hoàn Kiếm”.

Năm học 2021-2022 là một năm học vô cùng đặc biệt. Dịch covid 19 diễn biến phức tạp, do đó dưới sự chỉ đạo của các cấp, các nhà trường đã điều chỉnh kế hoạch dạy học, phương thức giảng dạy truyền thống từ trực tiếp sang trực tuyến. Đây được coi là giải pháp ưu việt trong thời điểm này, để đảm bảo an toàn cho học sinh và đảm bảo tiến độ thực hiện của chương trình giáo dục năm học. Việc học trực tuyến giữa đại dịch đã đặt ra câu hỏi làm sao để đảm bảo cũng như nâng cao việc quản lý, dạy - học trực tuyến? Trước đòi hỏi đó, sáng ngày 2/10/2021, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng quản lý, dạy - học trực tuyến cấp Tiểu học của ngành GDĐT quận Hoàn Kiếm” bằng hình thức trực tuyến.

Đồng chí Hoàng Minh Hằng - Tổ trưởng tổ tiểu học dẫn chương trình hội thảo

Đến dự hội thảo, có sự hiện diện của ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT); ông Phạm Văn Sơn - chuyên viên cao cấp, Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ; ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội; cùng toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, Ban đại diện cha mẹ học sinh của 13 trường tiểu học thuộc quận Hoàn Kiếm.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Vương Hương Giang - Trưởng phòng GD ĐT quận Hoàn Kiếm chỉ rõ mục tiêu, thách thức trong việc dạy và học trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch bệnh cũng như nêu rõ mục đích, nội dung của hội thảo.

Đồng chí Vương Hương Giang - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm khai mạc hội thảo

Trong phần chia sẻ của cán bộ quản lý, giáo viên, đồng chí Ngô Nguyệt Anh - Phó Hiệu trưởng trường TH Trần Quốc Toản trình bày tham luận “Nâng cao chất lượng quản lí dạy và học trực tuyến”. Với bản tham luận của trường Trần Quốc Toản đã giúp cho việc quản lí dạy và học trực tuyến của toàn thể cán bộ quản lí trong quận trở nên dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện.

Tiếp theo là đồng chí Bùi Thị Diệu Ngọc - Hiệu trưởng trường TH Nguyễn Du trình bày tham luận “Nền tảng dạy học trực tuyến toàn diện, đồng bộ, kết nối quản lý giáo viên - học sinh - cha mẹ học sinh”. Những chia sẻ quý báu của hai đồng chí quản lý nhà trường rất thiết thực, hữu dụng giúp các trường bạn có thể học hỏi, tham khảo.

Nền tảng số là nền tảng vô cùng cần thiết cho phương pháp giảng dạy trực tuyến nhưng xây dựng và tổ chức bài dạy như thế nào để đạt hiệu quả cao? Mọi băn khoăn đã được giải đáp phần nào qua phần chia sẻ kinh nghiệm của đồng chí Đinh Hải Yến - Giáo viên trường TH Trưng Vương và đồng chí Đào Thu Thuỷ - Giáo viên trường TH Tràng An.

Phần trình bày của đồng chí Đinh Hải Yến - Giáo viên trường TH Trưng Vương và đồng chí Đào Thu Thuỷ - Giáo viên trường TH Tràng An

Ngoài việc xây dựng và tổ chức bài dạy thì việc lựa chọn và sử dụng những công cụ, phần mềm trong dạy học trực tuyến hiệu quả cũng rất quan trọng và thiết thực. Đó cũng là nội dung tham luận của hai đồng chí Phùng Thị Thu Hoà - Giáo viên TH Thăng Long và Trần Phương Hạnh - Giáo viên TH Nguyễn Du. Hai cô giáo đã minh hoạ rõ nét về các công cụ, phần mềm trong dạy học trực tuyến như: phần mềm thiết kế Canva, ứng dụng Flip PDF Reader ; ứng dụng tương tác Classpoint, Classkick, Liveworksheet; phần mềm trò chơi như Quizizz, Kahoot!, Nearpod…; phần mềm công cụ chấm và quản lý bài của học sinh là Azota, Google form…

Bên cạnh những chia sẻ của giáo viên, tại hội thảo, các đồng chí giáo viên còn được lắng nghe những chia sẻ, mong muốn của cha mẹ học sinh và cảm nghĩ của chính các em học sinh khi tham gia lớp học trực tuyến. Đó là những chia sẻ chân thành, là sự phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường, giữa thầy cô giáo và học sinh. Nhờ đó, mà các tiết dạy học trực tuyến trở nên hiệu quả cũng không kém gì các tiết dạy trực tiếp.

Phần chia sẻ của phụ huynh và các em học sinh

Đồng thời, hội thảo được lắng nghe những trao đổi, những câu hỏi thắc mắc về vấn đề dạy học trực tuyến ở các điểm cầu trong quận. Cuối buổi hội thảo, đồng chí Thái Văn Tài - Vụ trưởng vụ Giáo dục giải đáp thắc mắc và phát biểu chỉ đạo. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh: Dạy học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế mà là phương pháp, cách thức dạy học mới, hỗ trợ cho dạy học trực tiếp. Dạy học trực tuyến là hệ quả của việc dạy học ứng dụng công nghệ thông tin, là phương thức dạy học mới để nâng cao chất lượng dạy học. Nhiệm vụ của Giáo viên là phải có kiến thức nền tảng ứng dụng CNTT vào dạy học. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh về việc làm quen Tin học đối với học sinh lớp 1, lớp 2 trong chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đồng chí Thái Văn Tài - Vụ trưởng vụ Giáo dục phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Nguyễn Diệu Ánh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã thay mặt cho toàn thể cán bộ, giáo viên quận Hoàn Kiếm xin hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, sẽ thực hiện tốt công tác quản lí, dạy - học trực tuyến trong toàn quận.

Đồng chí Nguyễn Diệu Ánh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm

Hội thảo kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của các đồng chí cán bộ và giáo viên. Hi vọng, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp trên, đặc biệt là Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của đồng nghiệp sẽ giúp cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Quang Trung nói riêng và các trường trong quận nói chung sẽ học hỏi và áp dụng những điều mới vào dạy học trực tuyến, nâng cao chất lượng trong việc dạy và học, đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình giáo dục của năm học 2021-2022.

Tin bài: Trường Tiểu học Quang Trung.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 72
Hôm qua : 170
Tháng 10 : 6.171
Năm 2021 : 77.453