Saturday, 20/04/2024 - 10:08|

Trường Tiểu học Quang Trung tổ chức thành công chuyên đề cấp trường môn Tự nhiên xã hội - lớp 1

Sáng ngày 10/12/2020, cô giáo Trần Thị Bích Liên - GVCN lớp 1D đã thực hiện thành công tiết chuyên đề cấp trường môn TNXH bài 14: Tết và lễ hội năm mới (tiết 2).

Năm học 2020-2021, các em học sinh khối lớp 1 được học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Để phù hợp với trình độ và năng lực của học sinh trong thời đại 4.0, với mục tiêu đổi mới phương pháp dạy học, sáng ngày 10/12/2020, cô giáo Trần Thị Bích Liên - GVCN lớp 1D đã thực hiện thành công tiết chuyên đề cấp trường môn TNXH bài 14: Tết và lễ hội năm mới (tiết 2).

Cô giáo Trần Thị Bích Liên cùng các em học sinh lớp 1D

Đến dự tiết chuyên đề có cô giáo Đặng Thị Thanh Hằng - Chuyên viên Phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm, các cô giáo trong Ban giám hiệu cùng giáo viên các tổ chuyên môn khối 1 và 2.

Cô giáo Đặng Thị Thanh Hằng - Chuyên viên PGD (thứ hai tính từ trái sang) về dự tiết chuyên đề

Trong thời điểm chỉ còn ít ngày nữa là bước sang năm mới 2021, cô trò lớp 1D cũng đang hối hả, tất bật với tiết dạy mang hơi thở của mùa xuân. Với trò chơi Đố bạn ở phần Khởi động, các biểu tượng đặc trưng cho ngày Tết đã được cô trò lớp 1D tái hiện lại thật sinh động.

Câu đối Tết là một trong những biểu tượng đã được cô trò lớp 1D tái hiện lại

Trong suốt giờ dạy, cô giáo Bích Liên đã luôn phối hợp các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực một cách phù hợp. Nhờ đó, các em học sinh đã rất hứng thú tham gia với không khí “học mà vui, vui mà học”, giờ học diễn ra một cách tự nhiên.

Ở hoạt động Luyện tập, các em rất thích thú khi được cô giáo giới thiệu về lễ hội Cầu ngư và lễ hội Đền Gióng thông qua những thước phim vô cùng sinh động.

Các em chăm chú theo dõi đoạn phim

Bên cạnh đó, các nhóm cũng đã sưu tầm và giới thiệu về những lễ hội đầu năm ở các vùng miền khác nhau trên cả nước. Nhờ những đoạn phim giá trị hay phần giới thiệu của các nhóm mà các em đã được bổ sung biết bao kiến thức xã hội cho bản thân.

Đại diện các nhóm giới thiệu hiểu biết của mình về lễ hội đầu năm

Có lẽ hào hứng và sôi nổi nhất, chính là hoạt động Vận dụng: Làm các sản phẩm về ngày Tết. Cô giáo đã chia lớp thành các nhóm. Mỗi nhóm tự tay làm một sản phẩm để thể hiện tình cảm của mình đối với người thân trong gia đình.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nga - Hiệu trưởng nhà trường đang quan sát các em học sinh say mê hoàn thiện các sản phẩm về ngày Tết

Đại diện nhóm giới thiệu sản phẩm tranh vẽ về ngày Tết

Đặc biệt, tổ chuyên môn khối lớp 1 đã cùng nhau thống nhất và áp dụng nhiều hình thức dạy học khác nhau nhằm giúp học sinh mạnh dạn hơn khi thể hiện bản thân trước tập thể.

Các em say sưa múa hát bài Long phượng sum vầy

Trải qua ngàn đời, Tết Việt vẫn giữ được hồn riêng, vẫn là ngày lễ quan trọng nhất, ấm áp nhất, đủ đầy nhất của cả dân tộc. Mỗi mùa xuân về, mỗi dịp Tết đến là mỗi lần truyền thống văn hóa của dân tộc được khơi dậy, tôn vinh và lan tỏa tới tất cả mọi người. Đây cũng là dịp để phong tục của người Việt Nam được lưu truyền cho các thế hệ mai sau. Câu kết bài thật ý nghĩa của cô giáo, khép lại tiết dạy TNXH thật thành công.

Hi vọng, qua tiết chuyên đề, toàn thể giáo viên trường Tiểu học Quang Trung nói chung, giáo viên tổ chuyên môn khối 1 nói riêng sẽ không ngừng học hỏi, đổi mới phương pháp cũng như các hình thức tổ chức, kĩ thuật dạy học tích cực, ngày càng nâng cao hơn nữa về chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện thành công nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Tin bài: Trường Tiểu học Quang Trung

Tags: chuyende , TNXH , Lop1