Saturday, 29/01/2022 - 10:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Quang Trung

Trường Tiểu học Quang Trung tổ chức thành công tiết chuyên đề phân môn Luyện từ và câu lớp 5

Ngày 24/11/2021, cô giáo Nguyễn Lê Tuyết Anh - GVCN lớp 5D đã thực hiện tiết chuyên đề phân môn Luyện từ và câu với bài “Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường”. Đây là tiết chuyên đề được tổ chức nhằm đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh.

Nhằm thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 và nâng cao chất lượng giảng dạy cho mỗi giáo viên trong nhà trường, ngày 24/11/2021, cô giáo Nguyễn Lê Tuyết Anh cùng các em học sinh lớp 5D đã thực hiện tiết chuyên đề phân môn Luyện từ và câu với bài “Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường". Tiết học diễn ra rất sôi nổi với sự vận dụng linh hoạt các ứng dụng trong dạy học trực tuyến như Zoom, Classpoint cùng những hiệu ứng Powerpoint sinh động, hấp dẫn và đan xen nhiều phương pháp dạy học khác nhau đã giúp học sinh phát triển tối đa năng lực của mình. 

Tiết chuyên đề do cô giáo Nguyễn Lê Tuyết Anh và học sinh lớp 5D thực hiện

Đến dự tiết chuyên đề có các cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường và các cô giáo ở các tổ chuyên môn khối 4 và khối 5.

Mở đầu tiết học là phần Khởi động với trò chơi “Giải cứu rừng xanh”. Các em vô cùng thích thú khi được tham gia trò chơi bằng cách nêu đáp án của mình qua ô cửa sổ chat. Với sự khéo léo của mình, qua các câu hỏi của trò chơi, cô giáo đã dẫn dắt học sinh đến với bài học mới đầy hấp dẫn.

Các em học sinh rất hào hứng khi được tham gia trò chơi

Đến với hoạt động Khám phá, cô giáo đã lựa chọn những hình ảnh sinh động để giúp cho học sinh hiểu rõ hơn nghĩa của các từ khó như: rừng nguyên sinh, loài lưỡng cư, rừng bán thường xanh, rừng thường xanh, … . Đây là một trong những cách giải nghĩa từ rất hiệu quả.

Một trong những cách giải nghĩa từ rất hiệu quả

Để hiểu rõ và khắc sâu kiến thức ở bài tập 1, cô giáo đã sử dụng chức năng chia nhóm trên Zoom để học sinh thảo luận các nội dung theo yêu cầu. Là học sinh lớp 5 và thường xuyên sử dụng hình thức này nên các em đã tiến hành thảo luận nhóm không khác gì với giờ học trực tiếp trên lớp. Mặc dù là giờ dạy trực tuyến nhưng cô giáo vẫn vào các phòng nhỏ để giám sát các nhóm thảo luận.

Các em học sinh sôi nổi thảo luận nhóm

Qua bài tập 1, các em không chỉ biết thế nào là “khu bảo tồn đa dạng sinh học” mà các em còn biết thêm rất nhiều các khu bảo tồn đa dạng sinh học khác trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Vốn từ của các em về môi trường ngày càng trở nên phong phú hơn.

Một số khu bảo tồn đa dang sinh học

Đến với hoạt động Thực hành, cô giáo đã linh hoạt sử dụng ứng dụng Classpoint. Ở bài tập 2, cô giáo đã yêu cầu các em học sinh trình bày bài một cách sáng tạo nhưng lại dễ dàng thực hiện trên ứng dụng. Đó là phân biệt các từ theo hai nhóm: nhóm từ ngữ chỉ hành động bảo vệ môi trường và nhóm từ ngữ chỉ hành động phá hoại môi trường bằng cách dùng bút ảo để gạch dưới mỗi từ thuộc nhóm có màu sắc tương ứng. 

Các em học sinh rất hào hứng làm bài

Không chỉ dừng lại ở các từ mà đề bài yêu cầu, các em còn tìm thêm được rất nhiều các từ khác cũng chỉ hành động bảo vệ môi trường và chỉ hành động phá hoại môi trường. Điều đó, chứng tỏ với cách gợi mở tài tình của cô giáo, vốn từ của các em ngày càng được mở rộng hơn. 

Vốn từ của các em ngày càng được mở rộng

Đến với bài tập 3, cô giáo đã yêu cầu viết đoạn văn về đề tài bảo vệ môi trường. Để tăng hiệu quả sự tương tác giữa cô và trò trong giờ dạy - học trực tuyến, các em học sinh tiếp tục được làm bài trên ứng dụng Classpoint. Trên ứng dụng, các em học sinh có thể trình bày và nộp ngay bài tập của mình để cả lớp cùng theo dõi và nhận xét. Đây là cách chữa bài cũng hiệu quả không kém gì giờ học trực tiếp. 

Học sinh làm bài và nộp bài trên ứng dụng

Cô giáo nhận xét, chấm chữa bài ngay trên ứng dụng

Sang đến hoạt động Vận dụng, các em học sinh lớp 5D đã thay mặt cho các bạn học sinh trường Tiểu học Quang Trung gửi đến tất cả mọi người thông điệp “Chúng mình cùng chung tay - Vì một hành tinh xanh”.

Thông điệp “Chúng mình cùng chung tay - Vì một hành tinh xanh”

Trong tiết học, học sinh đã được tham gia các phương pháp, hình thức tổ chức đổi mới liên tục, làm việc cá nhân, làm việc theo nhóm, lớp, … . Nhiều học sinh đã phát huy được khả năng điều hành nhóm làm việc, điều hành lớp thảo luận và phát triển năng lực ngôn ngữ cũng như bày tỏ quan điểm, suy nghĩ bản thân.

Các em học sinh rất hào hứng khi tham gia tiết học

Qua tiết học, các em được mở rộng thêm vốn từ thuộc chủ điểm bảo vệ môi trường, biết vận dụng để đặt câu, viết đoạn. Đặc biệt là các em đã có ý thức và một số hành động bảo vệ môi trường như: không xả rác bừa bãi, biết phân loại và xử lí rác thải, biết giảm thiểu rác thải nhựa, ... Thông qua các hoạt động thảo luận nhóm, chơi trò chơi, chia sẻ, ... Với sự chân thành, cởi mở của cô giáo, các em học sinh đã rất linh hoạt trong mọi tình huống, trả lời dõng dạc, chủ động tiếp thu và nắm vững kiến thức của bài. 

Tiết chuyên đề đã thành công tốt đẹp với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy họcTiết học đã giúp cho học sinh nắm rõ và thực hiện tốt các yêu cầu đạt của bài học. Hi vọng, giáo viên ở các tổ chuyên môn sau khi tham dự tiết chuyên đề này sẽ được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp cũng như hình thức tổ chức giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy học một cách hiệu quả nhất trong công tác giảng dạy, đặc biệt là trong bối cảnh học sinh vẫn phải học trực tuyến như hiện nay.

Tin bài: Trường Tiểu học Quang Trung.

Tags: luyentuvacau , lop5
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 154
Tháng 01 : 5.668
Năm 2022 : 5.668