Saturday, 23/10/2021 - 10:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Quang Trung

Trường Tiểu học Quang Trung với buổi giới thiệu sách tháng 10

Ngày 4/10/2021, nhằm hưởng ứng lễ phát động Tuần lễ học tập suốt đời, thư viện trường Tiểu học Quang Trung đã tổ chức buổi giới thiệu sách tháng 10.

Thực hiện Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 28/9/2021 của UBND quận Hoàn Kiếm, sáng ngày 04/10/2021, nhằm hưởng ứng lễ phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch covid-19”, thư viện trường Tiểu học Quang Trung đã tổ chức buổi giới thiệu sách tháng 10 bằng hình thức trực tuyến. 

Buổi giới thiệu sách tháng 10 của thư viện trường Tiểu học Quang Trung

Trong bối cảnh đại dịch bệnh covid-19 đang tung hoành khắp nơi trên thế giới nhưng nhân loại chúng ta vẫn chưa thể đối phó triệt để với sự phát triển của virus này, vậy chúng ta càng cần phải hoàn thiện nền khoa học nhân loại hơn nữa. Trước hết, mỗi chúng ta hãy trau dồi bản thân từ việc “học cách học tập - học cách làm việc - học cách ứng xử - học cách làm người ”. Đó chính là nội dung bộ sách mà hôm nay thư viện xin trân trọng giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh. Bộ sách bao gồm 4 cuốn của Ủy ban Giáo dục Quốc tế thế kỷ 21 có tựa đề “Tôi tin, tôi có thể làm được”. Bộ sách đã đưa ra vấn đề “Học tập suốt đời” với nền giáo dục theo phương thức đa chiều, đó là bắt nhịp với những thách thức của thể kỉ mới.

Bộ sách “Tôi tin, tôi có thể làm được”

Bộ sách chính là những kỹ năng sống không thể thiếu dành cho học sinh thế kỷ 21, của tác giả Chu Nam Hiếu, Tôn Vân Hiểu do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2016 với kích thước nhỏ gọn 13x19 cm. Đây là một bộ sách với trang bìa bóng đẹp bắt mắt, thật sự không thể thiếu trong tủ sách của mỗi cá nhân.

Học sinh lớp 2E lắng nghe buổi giới thiệu sách

Cuốn thứ nhất “Học cách học tập” là cuốn sách bao gồm có tất cả 7 chương, mỗi chương có từ 3 đến 5 phần nội dung nhỏ. Mỗi phần nhỏ như vậy là một phần kiến thức trong học tập, cũng như những kinh nghiệm được trải qua thực tế giúp các em rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

Đến với cuốn sách “Học cách làm việc”, các bạn sẽ được theo dõi 10 chương gói gọn trong 152 trang, nổi bật nhất là chương 3, tác giả đề cập đến tinh thần sáng tạo và khả năng sáng tạo trong mỗi cá nhân. Nhưng điều quan trọng nhất, đó là sự mạnh dạn, sự sáng tạo không phải là độc quyền của những người nổi tiếng. Tất cả chúng ta đều có thể khơi dậy trong mình sự sáng tạo, tìm tòi.

Cuốn sách “Học cách làm việc” thu hút sự chăm chú của các bạn học sinh lớp 4C

Câu chuyện tài năng sáng tạo của bạn Bành Ngọc Trân sẽ cho chúng ta thấy điều đó. Dù chỉ là một học sinh tiểu học ở Thượng Hải, cha là người bán dạo, mẹ là công nhân trong nhà máy dệt thôi nhưng Ngọc Trân đã có những suy nghĩ đặc biệt. Khi bắt đầu học lớp một, nhà trường cho học sinh đi quét lá rụng, nhìn đống lá rụng, Ngọc Trân thấy mê mẩn và nảy ra ý tưởng ghép những chiếc lá rực rỡ đó thành những bức tranh: đó là con cú mèo tinh mắt, đó là chú cá vàng đáng yêu, chú chim phượng hoàng đầy duyên dáng,… . Trong một lần, thấy bà cụ gần nhà đang tra thuốc nhỏ mắt một cách khó khăn vì bà không sao tra đúng vào mắt được. Mỗi ngày, bà phải nhỏ đến mấy lần và không thể nhờ mọi người mãi được. Thấy vậy, Ngọc Trân đã nghĩ ra cách giúp bà cụ: cô bé tìm một quả bóng mềm, cắt làm đôi, rồi xiên một lỗ nhỏ trên nửa quả và đặt miệng của tuýp thuốc nhỏ mắt vào cái lỗ đó, cuối cùng đặt nó trên khoang mắt. Như vậy, mỗi lần nhỏ, thuốc đều được đưa vào mắt một cách chính xác. Các bạn thấy không, không chỉ có những nhà bác học nổi tiếng như Edison hay Jamewatt mới cho nhân loại những phát minh sáng tạo mà ngay cả người bình thường như chúng ta cũng có thể làm được nếu có quyết tâm. Và để làm được những điều lớn lao thì chúng mình hãy bắt đầu từ việc đơn giản gần gũi và nhỏ bé như bạn Ngọc Trân nhé!

Những minh họa cho sự sáng tạo của bạn Bành Ngọc Trân trong câu chuyện

Ngoài những giờ học bổ ích, các bạn có thể xem chương trình sáng tạo 1 không 2 để có thể tự tái chế, sáng tạo cho mình những đồ dùng đơn giản và đẹp mắt. Biết đâu, các bạn nhỏ trường Tiểu học Quang Trung chúng ta cũng sẽ có nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo!

Sau khi xem đoạn video ngắn “Chàng thỏ không biết từ chối”, các em suy nghĩ gì về việc chú Thỏ trong câu chuyện này lại bị đuổi ra khỏi rừng? Chú thỏ bé nhỏ trong câu chuyện vừa rồi thật là tội nghiệp vì đã không biết từ chối. Trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày cũng vậy có rất nhiều lời đề nghị tuy nghiên không phải lúc nào chúng ta cũng thực hiện được nó phải không nào? Vậy làm sao để có thể từ chối “lịch thiệp” các bạn hãy tìm đọc cuốn sách thứ ba với nhan đề "Học cách ứng xử” để có thêm những bí kíp từ chối hiệu quả nhé!

Cuốn sách “Học cách ứng xử” với clip “Chàng thỏ không biết từ chối”

Cuốn sách cuối cùng, “Học cách làm người” được bắt đầu bằng chương viết về cảm nhận tình yêu thương. Bởi lẽ, giáo dục có một mục tiêu không đổi đó là bồi dưỡng tình cảm, đặc biệt là tình cảm giữa con người với con người. Không ít các bạn nhỏ trong chúng ta, nhiều khi chỉ mong muốn bố mẹ dành tình cảm cho mình nhưng lại thờ ơ với bố mẹ. Đó chính là những gì mà cuốn sách muốn chia sẻ với các bạn về học cách yêu thương và biết đền đáp tình yêu mới thực sự là yêu thương.

Khép lại những trang sách quý hôm nay, thư viện nhà trường muốn gửi đến các em học sinh yêu quý những cuốn sách hay như những món quà nhỏ dành tặng các em trong thời gian chúng ta học tập tại nhà. Các em hãy không ngừng khám phá từ những cuốn sách nhỏ và hãy coi đó là người bạn thân thiết của mình nhé! Hy vọng bộ sách “Học cách học tập - học cách làm việc - học cách ứng xử - học cách làm người” sẽ là những cẩm nang kỹ năng sống cho các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và các em học sinh!

Tin bài: Trường Tiểu học Quang Trung.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 56
Hôm qua : 170
Tháng 10 : 6.155
Năm 2021 : 77.437