Saturday, 29/01/2022 - 11:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Quang Trung

Khám phá Nhà tù Hỏa Lò – Dấu ấn lịch sử giữa lòng Hà Nội

   Nhà tù Hỏa Lò nằm ở số 1 phố Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trường tồn với thời gian, Nhà tù Hỏa Lò là một minh chứng rõ nét cho cả một thời kì lịch sử khổ cực mà gian lao, biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước.

   

   Sợ sệt, tò mò, thích thú là những tâm trạng chung của các bạn nhỏ khối lớp 5 trường Tiểu học Quang Trung khi đi tham quan tại Nhà tù Hỏa Lò. Mặc dù sinh sống, học tập và thậm chí có bạn đã được vào tham quan nhưng chưa có chuyến đi học tập ngoại khóa nào ý nghĩa như chuyến đi này. Lần đầu tiên các em được tận mắt chứng kiến các phòng giam tăm tối, nhiều hiện vật lịch sử và được nghe kể về cuộc sống của những người chiến sỹ Việt Nam yêu nước trong chốn lao tù. 

 

   Với những câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn của các cô chú thuyết minh viên cùng những hình ảnh trực quan, sinh động, các em đã được bổ sung thêm và ghi nhớ rất nhanh một số kiến thức lịch sử theo chương trình đang học. Theo bước các cô chú thuyết minh viên, các em được thăm quan các gian phòng của Nhà tù. Gian đầu tiên là phòng giới thiệu của Ban quản lý Di tích tóm tắt về Nhà tù Hỏa Lò. Đi hết các phòng giam từ tập thể cho đến các phòng tối biệt lập chật chội, thiếu không khí, với những gọng cùm, xà lim, dây xích … . Bạn nào nhìn vào cũng thấy những chính sách hà khắc, những hình phạt man rợ của các đế quốc xâm lược đối với người dân Việt Nam. Không giấu nổi nỗi xúc động, một số bạn nhỏ còn thốt lên với cô thuyết minh viên rằng: “Cô ơi, sao ngày xưa các bác khổ quá!”, “Con thương các bác quá, cô ạ.”,...

 

 

   Kết thúc chuyến đi, bạn nào cũng hào hứng và phấn khởi nhưng cũng không khỏi tiếc nuối bởi còn rất nhiều những câu chuyện ly kỳ khác mà các em chưa được nghe. Chuyến thăm quan Di tích nhà tù Hoả Lò đã giúp các bạn nhỏ thêm yêu lịch sử, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống đấu tranh của thế hệ cha anh và trân trọng hơn hai tiếng “độc lập” hôm nay. Các bạn nhỏ trường Tiểu học Quang Trung hứa sẽ học thật giỏi, chăm ngoan, vâng lời cha mẹ, thầy cô để góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giữ gìn, bảo vệ truyền thống dân tộc.

Các em lắng nghe về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Các em hào hứng được trải nghiệm trên “con đường trở về”  rợp cờ đỏ sao vàng.

Bạn nào cũng chăm chú lắng nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 61
Hôm qua : 154
Tháng 01 : 5.669
Năm 2022 : 5.669